Skip Ribbon Commands
Skip to main content

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

Thông tin hoạt động

HỘI NGHỊ KẾT NỐI NHÀ ĐẦU TƯ VỚI NGÂN HÀNG, CÁC TỔ CHỨC TÍN DỤNG THAM GIA THỰC HIỆN CÁC DỰ ÁN THUỘC 07 CHƯƠNG TRÌNH ĐỘT PHÁ CỦA THÀNH PHỐ

(PPP) Sáng 24/08, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong chủ trì và phát biểu khai mạc tại hội nghị hội nghị kết nối nhà đầu tư với ngân hàng, các tổ chức tín dụng tham gia thực hiện các dự án thuộc 07 chương trình đột phá của Thành phố do Sở Kế hoạch và Đầu tư tổ chức với sự phối hợp của công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước Thành phố (HFIC) và Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam.

Hội nghị Kết nối nhà đầu tư với ngân hàng, các tổ chức tín dụng tham gia thực hiện các dự án thuộc 07 chương trình đột phá của Thành phố với sự chủ trì của Đồng chí Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM; Ban Giám đốc và Lãnh đạo các Sở, ngành, quận huyện liên quan tại TPHCM; đại diện các Ngân hàng, Tổ chức tín dụng và Nhà đầu tư lớn trên địa bàn Thành phố; cũng như nhận được sự quan tâm của nhiều phương tiện thông tin truyền thông đại chúng.

 

Toàn cảnh hội nghị kết nối nhà đầu tư với ngân hàng sáng 24/08

 

Hiện nay, tổng nhu cầu vốn đầu tư phát triển của Thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2016-2020 ước khoảng gần 1.830.000 tỷ đồng. Trong đó, chỉ tính riêng nhu cầu vốn trong các lĩnh vực lĩnh vực hạ tầng giao thông, môi trường, chống ngập, cải tạo chỉnh trang, phát triển đô thị và các lĩnh vực khác thuộc 7 Chương trình đột phá của TPHCM khoảng 850.000 tỷ đồng, chiếm 46%. Tuy nhiên, khả năng ngân sách thành phố hiện chỉ đáp ứng được khoảng 20% tổng nhu cầu vốn đầu tư nêu trên.

 

Đồng chí Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TPHCM phát biểu khai mạc tại Hội nghị sáng 24/08

 

Để thu hút thêm nguồn vốn xã hội hóa, Thành phố Hồ Chí Minh đã đề ra nhiều giải pháp, cơ chế chính sách nhằm đẩy mạnh, tăng cường thu hút vốn thông qua các hình thức đầu tư như hình thức đối tác công tư (PPP), hình thức đầu tư trực tiếp trong và ngoài nước. Bên cạnh đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư cơ bản cũng đã hoàn tất Xây dựng chuyên mục về đầu tư theo hình thức đối tác công tư – PPP trên website của Sở Kế hoạch và Đầu tư, dự kiến sẽ chính thức ra mắt vào cuối Quý 3 - 2017 trên website của Sở, bao gồm các nội dung giới thiệu về đầu tư theo hình thức đối tác công – tư như: các pháp lý đầu tư liên quan, danh mục cập nhật các dự án đang kêu gọi đầu tư trên địa bàn Thành phố, tin tức về tình hình thực hiện các dự án theo hình thức đối tác công – tư cũng như các hoạt động xúc tiến đầu tư liên quan và các Mô hình dự án theo hình thức đối tác công – tư của quốc tế.

 

Sáng ngày 24/08, Sở Kế hoạch và Đầu tư cũng đã báo cáo về tình hình môi trường, tình hình đầu tư tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Về đầu tư theo hình thức đối tác công tư: tính đến thời điểm hiện nay, có 23 dự án đã hoàn tất ký kết Hợp đồng với tổng vốn đầu tư đạt khoảng 71.127 tỷ đồng; trong đó: có 17 dự án thuộc lĩnh vực giao thông vận tải, 03 dự án thuộc lĩnh vực hạ tầng kỹ thuật, 02 dự án thuộc lĩnh vực môi trường và 01 dự án thuộc lĩnh vực văn hóa xã hội. Bên cạnh đó, Thành phố đang tiếp tục triển khai thực hiện 130 dự án khác (hiện đang ở các bước chuẩn bị đầu tư như lập, phê duyệt Đề xuất dự án; lập phê duyệt Báo cáo nghiên cứu khả thi; đấu thầu lựa chọn Nhà đầu tư, đàm phán ký kết Hợp đồng dự án) với tổng mức đầu tư dự kiến là 380.947 tỷ đồng; trong đó: lĩnh vực hạ tầng giao thông vận tải, môi trường, chỉnh trang, phát triển đô thị có 93 dự án; lĩnh vực thương mại – dịch vụ có 02 dự án; lĩnh vực giáo dục đào tạo có 04 dự án; lĩnh vực y tế có 14 dự án; lĩnh vực văn hóa - thể thao có 17 dự án.

Về tình hình thu hút đầu tư nước ngoài: tính đến hết ngày 31/7/2017, Thành phố có 7.065 dự án đầu tư nước ngoài còn hiệu lực, với tổng vốn đầu tư đăng ký (cấp mới và tổng vốn) là 42,07 tỷ đô-la Mỹ.

 

Đồng chí Sử Ngọc Anh - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo tổng kết tình hình môi trường, tình hình đầu tư trên địa bàn TPHCM

 

Ngành ngân hàng đã có những nỗ lực đáng kể các hoạt động hỗ trợ, cho vay vốn đầu tư.

Vấn đề đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển đô thị, tăng cường năng lực thực hiện các dịch vụ công tại Việt Nam hiện là nhu cầu bức thiết đang được đặt ra. Trong điều kiện nguồn vốn của Nhà nước còn hạn hẹp, việc tăng cường thu hút đầu tư xã hội hóa, tận dụng các nguồn lực tài chính từ khu vực tư nhân được xem là giải pháp hữu hiệu để giải quyết những thách thức, góp phần thúc đẩy sự phát triển bền vững nền kinh tế Thành phố. Trong đó, sự đồng hành của các tổ chức tín dụng, ngân hàng cùng với các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước trong các hoạt động tài trợ, cho vay vốn là yếu tố then chốt đảm bảo sự thành công của các dự án đầu tư; đẩy nhanh tiến độ thực hiện và kêu gọi xã hội hóa đầu tư tham gia 07 chương trình đột phá theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ X.

Ngành Ngân hàng đã tập trung triển khai quyết liệt các giải pháp nhằm cung cấp các chương trình tín dụng ưu đãi đối với các doanh nghiệp thuộc một số ngành, lĩnh vực đặc thù; các tổ chức tín dụng trên cơ sở khả năng tài chính áp dụng mức lãi suất cho vay hợp lý, tiết giảm chi phí hoạt động, nâng cao hiệu quả kinh doanh để có điều kiện giảm lãi suất cho vay nhằm chia sẻ khó khăn với khách hàng vay, đảm bảo an toàn tài chính trong hoạt động.

 

Kết quả kết nối giữa Sở Kế hoạch và Đầu tư, các ngân hàng, tổ chức tín dụng và Nhà đầu tư trên địa bàn Thành phố

Trong khuôn khổ Hội nghị ngày 24/08, Sở Kế hoạch và Đầu tư và Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) trên cơ sở trao đổi, thỏa thuận, thống nhất sẽ cùng hợp tác, phối hợp toàn diện trong công tác hỗ trợ và cho vay đối với doanh nghiệp, Nhà đầu tư trên địa bàn Thành phố với mục đích nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất để các doanh nghiệp, Nhà đầu tư tiếp cận nguồn vốn vay ngân hàng với chi phí sử dụng vốn cạnh tranh, tiết giảm thủ tục cho vay vốn.

 

Giám đốc Sở KH-ĐT TPHCM Sử Ngọc Anh (bên phải) ký kết thoả thuận hợp tác với Phó TGĐ Vietcombank Phạm Mạnh Thắng nhằm hỗ trợ và vốn cho các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố

 

Bên cạnh đó, buổi Hội nghị hôm nay cũng ghi nhận thành quả phối hợp của các Nhà đầu tư và các Ngân hàng đối với 08 Dự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư PPP thông qua việc ký kết các Biên bản thỏa thuận cho vay vốn giữa các nhà đầu tư và các ngân hàng, các tổ chức tín dụng với tổng mức tín dụng cho vay 26.000 tỷ đồng. Cụ thể là các dự án sau:

- Dự án đầu tư xây dựng đường trục Bắc Nam, quy mô vốn đầu tư 18.000 tỷ đồng;

- Dự án đầu tư xây dựng đường Nguyễn Tất Thành, quy mô vốn đầu tư 4.669 tỷ đồng;

- Dự án đầu tư xây dựng đường song hành phía Nam cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây (đoạn từ nút giao An Phú đến Vành đai 2), quy mô vốn đầu tư 869 tỷ đồng;

- Dự án đầu tư xây dựng Trung tâm Thể dục Thể thao Quận 2, quy mô vốn đầu tư 226 tỷ đồng;

- Dự án đầu tư xây dựng Khu Dịch vụ số 1 – Bệnh viện Nhi Đồng 1, quy mô vốn đầu tư 800 tỷ đồng;

- Dự án đầu tư xây dựng Bệnh viện Tân Phú, quy mô vốn đầu tư 973 tỷ đồng;

- Dự án đầu tư xây dựng Đầu tư, nâng cấp và vận hành các trạm y tế phường tại Quận 3, quy mô vốn đầu tư 100 tỷ đồng;

- Dự án đầu tư xây dựng Trung tâm Y tế Dự phòng Quận 7, quy mô vốn đầu tư 99 tỷ đồng.

 

- Phòng Hợp tác công tư, 08/2017 -


Số lượt người xem: 791Bản in Quay lại
Xem theo ngày:
LIÊN KẾT WEB