Skip Ribbon Commands
Skip to main content

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

Chương trình hỗ trợ

6. Chương trình hỗ trợ cung cấp thông tin

Trung tâm Xúc tiến thương mại và Đầu tư (ITPC) đã xây dựng cơ sở dữ liệu về thị trường của của một số nước như : Anh, Đức, Pháp, Mỹ, Nhật, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nga, Nam Phi,… ; lập trang web về đầu tư với các ngôn ngữ tiếng Anh, Pháp, Nhật, Hoa nhằm tạo điều kiện cho các nhà đầu tư nước ngoài tìm hiểu thông tin nhanh và chính xác hơn. Xây dựng hệ thống thông tin doanh nghiệp để có cơ sở dữ liệu đánh giá về tình trạng của DNNVV, phục vụ công tác hoạch định chính sách và cung cấp thông tin phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp”: qua việc thiết lập các cổng thông tin thương mại, thiết lập hệ thống đối thoại giữa doanh nghiệp với chính quyền qua địa chỉ http://doithoaidn.hochiminhcity.gov.vn


Hệ thống ra đời nhằm tạo thêm kênh thông tin để đối thoại giữa doanh nghiệp và các cơ quan quản lý Nhà nuớc tại thành phố thông qua môi trường Website; thông qua hoạt động của Hệ thống đối thoại, nâng cao hiệu quả phục vụ doanh nghiệp của các cơ quan quản lý Nhà nước; tạo lập cơ sở hạ tầng, để từng bước tiến tới thực hiện nền hành chính điện tử tại thành phố Hồ Chí Minh. Đến nay có 42 cơ quan Nhà nước tham gia Hệ thống, chịu trách nhiệm giải đáp thắc mắc, đối thoại với doanh nghiệp. Trong đó có 2 đơn vị thuộc bộ, ngành Trung ương là Trung tâm Đầu tư nước ngoài phía Nam thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cơ quan đại diện Bộ Công thương tại thành phố Hồ Chí Minh và 39 Sở, ngành trực thuộc Ủy ban nhân dân Thành phố như: Công an, Cục Hải quan, Cục Thuế, Sở Kế hoạch và Đầu tư... Đây chính là kênh đối thoại qua mạng trực tuyến nhằm giải đáp, tháo gỡ những khó khăn cho doanh nghiệp của Thành phố. Đối tượng tham gia hệ thống bao gồm các doanh nghiệp thuộc các loại hình kinh tế khác nhau trên địa bàn; việc đăng ký tham gia, gửi câu hỏi, nhận ý kiến trả lời được thực hiện thông qua mạng internet và miễn phí. Các doanh nghiệp sẽ được các cơ quan Nhà nước trả lời trong vòng 05 ngày kể từ ngày nhận được câu hỏi. Hệ thống đã nhận và trả lời gần 13.000 câu hỏi của doanh nghiệp. Bên cạnh hoạt động trả lời qua mạng, Hệ thống đối thoại doanh nghiệp và Chính quyền Thành phố còn tổ chức các buổi đối thoại trực tiếp. Từ năm 2006 đến tháng 9/2010, đã tổ chức 29 cuộc họp đối thoại thu hút 6.641 người tham dự từ 5.131 doanh nghiệp, đã nhận và trả lời trực tiếp 2.477 câu hỏi của doanh nghiệp.


Hoạt động của Hệ thống trong thời gian vừa qua đã đạt được nhiều kết quả khả quan như: hỗ trợ doanh nhiệp trong hoạt động sản xuất kinh doanh giải quyết các vấn đề cụ thể và rút ngắn thời gian; tạo môi trường thông tin cởi mở, công khai góp phần thúc đẩy đầu tư, sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp; giúp doanh nghiệp tháo gỡ được khó khăn, nhất là những hướng dẫn trong thủ tục hành chính ban đầu.
Ngoài ra, để nắm rõ hơn tình hình hoạt động và những khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp, cùng với việc đánh giá tác động của các chính sách hỗ trợ của Thành phố đối với các DNNVV, định kỳ Ủy ban nhân dân Thành phố cũng đã phối hợp với các Bộ/ ngành Trung ương thường xuyên tổ chức các buổi gặp gỡ doanh nghiệp có sự tham dự của các Hội ngành nghề, doanh nghiệp trên địa bàn, Sở ngành có liên quan, cơ quan thông tấn báo chí, truyền hình,…để trao đổi, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trực tiếp của doanh nghiệp. Thông qua các buổi gặp gỡ đó cũng góp phần phổ biến, tuyên truyền cho phát triển các thành phần kinh tế trong đó có kinh tế tư nhân. Hệ thống đối thoại doanh nghiệp - Chính quyền Thành phố tại địa chỉ: http://doithoaidn.hochiminhcity.gov.vn. với 42 Sở ngành tham gia hoạt động trả lời. Hệ thống được thiết kế và vận hành 24/24. Với hệ thống này, lãnh đạo Ủy ban nhân dân Thành phố có thể theo dõi tình hình thụ lý các yêu cầu, thắc mắc của doanh nghiệp, đồng thời cung cấp các thông tin cần thiết theo yêu cầu của doanh nghiệp.


Ủy ban nhân dân Thành phố cũng đã thành lập 03 tổ công tác liên ngành để giải quyết nhanh chóng các kiến nghị, cung cấp thông tin và giải đáp thắc mắc của các doanh nghiệp gồm : tổ công tác liên ngành về các vấn đề liên quan đến đất đai do Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường làm tổ trưởng để giải quyết các vấn đề liên quan đến đất đai; tổ công tác liên ngành về vấn đề đầu tư nước ngoài do Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư làm tổ trưởng để giải quyết các vấn đề thắc mắc của doanh nghiệp liên quan đến môi trường đầu tư nước ngoài; tổ công tác liên ngành về vấn đề doanh nghiệp trong nước do Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư làm tổ trưởng để giải quyết các vấn đề liên quan đến các vướng mắc của doanh nghiệp trong nước.


Hệ thống mạng thông tin tích hợp của Thành phố trên internet (hochiminhcity website) đã chính thức đi vào hoạt động vào ngày 03 tháng 5 năm 2002: Hệ thống này được xây dựng trên cơ sở tích hợp các thông tin chuyên ngành của Thành phố nhằm giới thiệu cho các nhà đầu tư trong nước và quốc tế các thông tin về kinh tế, đầu tư, khoa học - công nghệ, văn hóa, y tế, giáo dục - đào tạo, du lịch, nguồn lực và tiềm năng phát triển của Thành phố. Hệ thống đang triển khai ở giai đoạn II kết nối 24 sở, ngành của Thành phố. Công tác quản trị mạng được thực hiện thường xuyên nhằm đảm bảo sự vận hành liên tục, thông suốt.


Trung tâm Xúc tiến thương mại và Đầu tư Thành phố cũng hỗ trợ cung cấp thông tin và xây dựng các trung tâm dữ liệu thông tin về thị trường, sản phẩm, đối tác,... để cung cấp cho các doanh nghiệp. Cụ thể, đến nay đã triển khai :
+ Dự án “Cổng Thông tin Thương mại” : được sự hỗ trợ kỹ thuật của các chuyên gia thuộc Tổ chức hỗ trợ nhập khẩu từ các nước đang phát triển Hà Lan (CBI), nhằm mục đích kết nối và chia sẻ thông tin thương mại, hỗ trợ xuất khẩu và đầu tư giữa Trung tâm Xúc tiến thương mại và Đầu tư Thành phố, các hiệp hội ngành nghề, các Trung tâm Thông tin công nghiệp, nông nghiệp và các tổ chức xúc tiến thương mại nước ngoài, qua đó góp phần nâng cao tính cạnh tranh cho doanh nghiệp trong giai đoạn hội nhập kinh tế quốc tế hiện nay.
+ Trung tâm Xúc tiến thương mại và Đầu tư đang tập trung xây dựng thông tin về 23 quốc gia, 9 ngành nghề, 19 sản phẩm và 64 cặp sản phẩm - thị trường, thông tin phục vụ các nhà đầu tư và khách hàng nước ngoài.
 


Số lượt người xem: 2257Bản in Quay lại
Xem theo ngày:
LIÊN KẾT WEB